Món ăn dân giã bún đậu mắm tôm

Món ăn quá quen thuộc với người Hà Nội, nó cũng được coi là món ăn rất hiếm.

Với những người nghiện món này, trừ những ngày đầu tháng âm lịch ra, tất cả những ngày còn lại họ có thể thưởng thức món ăn đặc sắc này.

Mỗi buổi trưa, anh em đồng nghiệp lại kéo nhau ra những quán bún đậu mắm tôm vỉa hè. Tôi có tất cả lí do để hôm nào cũng được ăn bún đậu mắm tôm, như là mùa hè thì oi bức, chấm mắm tôm cho mát, mùa đông thì ăn miếng đậu nóng hổi còn gì bằng.

 

bún đậu mắm tôm

bún đậu mắm tôm

Món ăn này không quá khó để tìm được những bạn đồng hành, có tới 99% những người có chung sở thích ăn bún đậu giống tôi, mà khi chẳng may phải đi ăn một mình, tôi cũng không hề ngao ngán.

 

Để ngày càng phát triển hơn và có chỗ đứng, ngày nay bún đậu còn có thêm thịt luộc, lòng dồi, hay chả cốm … Những vị khách không chỉ bị lôi kéo bởi mùi mắm đậm đà mà còn được thỏa mãn với nhiều món khác.

bún đậu mẹt

bún đậu mẹt

Trước kia, bún đậu chỉ xuất hiện trong chợ hay vỉa hè. Nhưng bây giờ, nó còn được đưa vào các nhà hàng sang trọng, bún đậu ngày nay đã dần dần “sang chảnh” hơn.

Nhưng tôi lại không thích như vậy, món ăn đã mộc mạc thì thưởng thức cũng phải vậy. Ngồi ăn đĩa bún đậu nóng hổi với vỉa hè gió mát, ngồi trên chiếc ghế con, bàn nhựa, ngồi chờ đợi những đĩa bún, đĩa đậu được bê ra, kiên nhẫn chờ đợi mang lại sự thích thú.