Món ăn hoang dã và lạ đến từ Hà Lan

Đối với người Việt, món hàu không có gì là xa lạ, nhưng ở xứ sở hoa tulip, bạn sẽ chứng kiến một hình thù rất lạ.
hau01_kqrh
Con hàu sinh sống rất nhiều trên các bờ biển dài của Hà Lan, chúng sinh sôi một cách tự nhiên và bám rất nhiều trên những tảng đá. Tỷ lệ hàu của Việt Nam đã giảm đáng kể trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người ta đã phải nuôi chúng. Con hàu ở đây rất to, nó to hơn con hàu ở Việt Nam 3 đến 4 lần. Thế nhưng con người ở đây lại không hề để ý đến chúng, các món ăn về hàu còn rất xa lạ đối với họ.
Hồi đó đến một tỉnh phía tây bắc của Hà Lan, tôi có gặp một anh bạn ở đây tên là Persie hỏi tôi về con hàu và có thích ăn chúng không, tôi nói rất thích. Períe lấy xe chở tôi đi, anh chở tôi ra biển, tôi lại cứ nghĩ rằng anh sẽ chở tôi đến một nhà hàng sang trọng nào đó. Chỉ cần một cây búa và một cái đục, trong vòng 15 phút, anh đã lấp đầy một chiếc xô.
hau02_obry
” Gặt hái ” xong được xô hàu, chúng tôi nhậu luôn tại chỗ, với một chút mù tạt, muối tiêu và một ngụm rượu. Mặc dù là người rất thích món này nhưng tôi cũng chỉ ăn được ba con, Còn Persie và các anh bạn kia có vẻ “đánh chén” ác liệt hơn.
Persie còn nói rằng, thỉnh thoảng còn có những người Đức và Bỉ đánh ô tô qua đây đề ăn hàu miễn phí. Họ còn có thể thoải mái mang hàu về mà không cần phải xin phép. Xảy ra điều này là do người Hà Lan thường đến siêu thị để mua hàu, nó đã được kiểm định an toàn thực phẩm chứ không ăn trực tiếp trên biển như chúng tôi.