Thử thách thực khách bằng “đặc sản” miền Tây

Rắn

Mùa mưa ở miền Tây là mùa các loài rắn sinh sôi, phát triển mạnh. Người dân ở đây đã nghĩ ra cách làm khô chúng để chế biến thành các món ăn. Xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang, là nơi có các lò chế biến rắn khô có một không hai ở miền Tây.

Rắn bắt về được cắt tiết, lột da, róc xương lấy thịt. Sau đó,chúng sẽ được ướp gia vị theo công thức, cán mỏng và đem phới từ 2 đến 3 ngày. Phơi là khâu quan trọng bậc nhất, quyết định tới chất lượng của mẻ rắn. Mẻ rắn dễ bị chua nếu trời âm u. Cứ 4 ký rắn tươi sẽ cho ra  thành phẩm là một ký rắn khô.

1

Rắn khô ăn ngon nhất là làm gỏi với xoài xanh, cóc chua và là món nhậu cực đã cho cách mày râu.

Chuột đồng

Đứng đầu danh sách các món “kinh dị” của miền Tây là món chuột đồng khô. Món này là đặc sản nổi tiếng ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Ở miền Tây có 2 loại chuột đồng chính là chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột đồng được bắt sau vụ gắt. Sau mùa thu hoạch lúa, bà con nông dân thường tổ chức bắt chuột đồng để cải thiện bữa ăn gia đình cũng như đãi khách.

Chuột đồng thưởng được chế biến bằng cách vùi vào than củi, sau đó lấy ra làm sạch, chấm muối tiêu chanh. Hoặc có thể cho lên vỉ nướng với lửa đến khi chín giòn, ăn rất béo và thơm.

2Nhái khô

Nhái cơm quanh năm có ở vùng đồng ruộng miền Tây như An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp…Do sống trong tự nhiên, thịt nhái dai ngon và rất thơm nên được xếp vào hàng đặc sản.

3

Nhái chế biến khô hay tươi đều ngon và giá cũng không hề rẻ.Giá cho mỗi kg nhái khô hiện khoảng 550k đồng. Những con nhái cơm nhỏ dùng chế biến thành nhái khô là ngon nhất. Sau khi làm sạch, chúng được tẩm ướp gia vị gồm muối, tiêu, ớt và xếp trên tấm gỗ đem phơi khô, khi đó chỉ còn bằng ngón tay. Dân nhậu thường đặt cho loài khô này những cái tên khá mỹ miều như “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”…